Lâm Thượng Yên Bái, thung lũng xanh giữa đại ngàn Tây Bắc hùng vĩ. Chốn bình yên nơi dành cho những ai thích hít thở không khí trong lành.

Dành cho ai muốn thời gian chậm lại, trải nghiệm cuộc sống bản làng đúng chất. Giữa thiên nhiên trong lành là một cách tìm lại chính mình.

Cùng vợ chồng anh Khôi, thả hồn giữa làn nước trong xanh mát lành. Hòa mình vào đại ngàn Tây Bắc mộc mạc, thân thương.

Xem thêm: Đặc sản Mù Cang Chải

Lâm Thượng Yên Bái thung lũng xanh yên bình

Nhắc đến Yên Bái, người ta nhớ đến Mù Cang Chải, cánh đồng Tú Lệ. Nhớ đến những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ, thưởng thức cốm mới.

Nhưng mới đây, nhờ bạn bè giới thiệu tôi đã tìm về một bản làng cũng ở Yên Bái. Nhưng nằm tách biệt và thật sự xứng với cái tên thung lũng xanh Lâm Thượng.

Thung lũng xanh Lâm Thượng, một cái tên lạ hoắc và chưa có trong bản đồ du lịch của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên đã đến đây rồi đảm bảo bạn quên lối về.

Một ngày tháng 7, chông vợ hài rủ rê cưỡi chiến mã Yên Bái thẳng tiến. Từ Hà Nội lên đến bản, đường khá dễ đi và chỉ khoảng 250km thôi.

Ở Lâm Thượng có 80% là người Tày sinh sống, chính vì vậy văn hóa của người Tày vẫn được giữ nguyên.

Những nếp nhà sàn, chuồng lợn hay đàn trâu tắm suối luôn hiện hữu rất đặc trưng.

Bên cạnh đó là cánh đồng lúa bằng phẳng, xanh mướt một mùi thơm nhẹ nhàng. Hòa cùng đồi núi cùng những dòng nước đổ về, tạo ra thung lũng Lâm Thượng đẹp!

Chơi gì ở thung lũng xanh Lâm Thượng

Mệnh danh là thung lũng xanh, nên ở đây cũng hội tụ nhiều cái khá là hay. Tuy nhiên chưa có điều kiện ở dài nên hai vợ chồng chỉ trải nghiệm được một số.

Đến Lâm Thượng, bạn chắc chắn phải đi vào mùa hè để được tắm suối mát lạnh.

Bạn cũng có thể đi trekking thác Na Kèn, thác Nậm Chắn. Bên cạnh đó hang Na Kèn và hang Bản Khéo cũng rất đẹp, buổi chiều thì đạp xe một vòng quanh bản.

Hoặc tắm cùng bọn trẻ con trong bản ở các bó nước, rất vui và có cảm giác tìm về tuổi thơ diệu kỳ. Nói thật chứ ai bị rơi mất tuổi thơ, về đây chăc chắn sẽ nhặt được nhé.

Nét thân thương, quen thuộc, sự gần gũi và rất tình cảm, lũ trẻ nô đùa, mùi hương lúa mới…Những món ăn độc lạ đảm bảo bạn sẽ có một ký ức đẹp.

Ăn gì ở Lâm Thượng?

Trong vô số các đặc sản nổi tếng của Yên Bái như: cá chép nước pa pỉnh tộp, lợn bản, gà đen, cốm tú lệ làm nức lòng du khách.

ăn sáng ở lâm thượng yên bái
Ăn sáng ở Lâm Thượng trong không gian mát lành

Tuy nhiên ở Lâm Thượng Yên Bái, món gỏi cá Bỗng mới là chứ danh. Bởi gỏi cá bỗng chỉ được tiếp khách quý, giỗ và tết và dành cho phụ nữ sau sinh ăn.

cá bỗng
Đánh vảy cá bỗng đặc sản ở Lâm Thượng
làm gỏi cá bỗng
Sau khi mổ thì lột da và không để dính nước vào cá
quy trình làm gỏi cá bỗng
Cá được rút sạch xương, thái lát mỏng, trộn với các loại rau thơm…

Chế biến món gỏi cá Bỗng cũng đơn giản thôi. Tuy nhiên không phải ai làm ăn cũng ngon và khâu chuẩn bị nguyên liệu rất cầu kỳ.

Gỏi cá bỗng đắc sản yên bái
Gỏi đã trộn và chuẩn bị lên đĩa
Cá bỗng nướng
Nửa còn lại của con cá đem nướng hoặc rán giòn

Chính vì cá bỗng rất rất chậm lớn và quy trình nuôi khác thường với nguồn nước sạch. Nhiệt độ quanh năm khoảng 20 độ, Vì vậy cá bỗng rất là đắt.

Cá bỗng con
Cá bỗng con 2 năm tuổi chỉ bằng 2 ngón tay

Ngoài việc thưởng thức món gỏi cá bỗng, bạn cũng được chủ nhà tiếp đãi món gà bản nướng, hấp đủ loại.

Trong mâm cơm thường kèm theo nhiều loại canh rau ăn kèm. Khiến cái mệng dù khó tính thế nào nhưng cái đầu vẫn phải gật gù khen ngon.

Cỗ to đãi khách
Cỗ to đãi khách

Và món cá Bỗng nướng cũng tuyệt cú mèo luôn. Đã là đặc sản rồi thì bạn cứ yên tâm về độ ngon không có ngòi bút nào tả nổi nhé.

Ngủ ở đâu khi đến Lâm Thượng Yên Bái

Lâm Thượng ở khá xa và không thuộc quy hoạch hay trong bản đồ du lịch. Chính vì vậy mô hình homestay ở Lâm Thượng chưa phát triển.

trâu tắm suối
Vẫn còn cảnh trâu tắm suối trong vắt, màu xanh rất trong lành
Thưởng trà ở Xôi Farmstay
Thưởng trà ở Xôi Farmstay

Ở thung lũng xanh Lâm Thượng, duy nhất có Xôi Farmstay. Là một hiện tượng đã làm thay đổi bản sắc du lịch nơi đây.

Chủ nhà là em Xới, trong bộ ba Xới, Cuốc, Hoài. Em Xới đã học du lịch, làm hướng dẫn và về chính mảnh đất quê mình xây dựng thương hiệu.

hoàng thị xới
Chân dung bà chủ Xôi Farmstay

Chiếc homestay xinh xinh, nhà sàn với cái tên đặc biệt Bồ công anh và Xoan thật sự thú vị. Ăn uống ở đây rất đơn giản nhưng đậm chất người Tày.

Phía trong phòng Xoan
Phía trong phòng Xoan
Xôi Farmstay phòng Xoan
Xôi Farmstay phòng Xoan

Chủ nhà đãi cơm tối bằng gà nướng, hấp, măng rừng, rau rừng…Tưng bừng hơn là chén rượu nồng ấm tình người Tây Bắc.

gia chủ tiếp đãi khách ở Xôi Farmstay
Gia chủ tiếp đãi khách ở Xôi Farmstay
mân cơm tây bắc
Mâm cơm ngon đậm tình người Tây Bắc

Write A Comment