KOL là gì? Bạn thường xuyên bắt gặp trên truyền hình, báo chí, hay quảng cáo youtube. Những người nổi tiếng, chuyên gia và người đẹp.

Đây là cách mà các nhãn hàng tận dụng KOL, để đưa sản phẩm nhanh chóng tiếp cận người tiêu dùng. Uy tín hơn, có độ phủ sóng cao hơn.

Vậy Kols là gì? Nó có thực sự hữu ích cho markeing ngành du lịch hay không? Hãy cùng chúng tôi phân tích và tìm hiểu sâu hơn.

Tìm hiểu thêm về Du Thuyền Vịnh Lan Hạ – Cát Bà

KOL là gì?

Key Opinion Leader, được hiểu nôm na theo nghĩa tiếng Việt là: Người có tầm ảnh hưởng hay Người dẫn dắt dư luận chủ chốt…

KOLs cũng là những người chuyên gia về công nghệ, thời trang, và sản xuất có tầm ảnh hưởng lớn trong một lĩnh vực nhất định.

Những người này thường có đặc điểm rất dễ nhận ra đó là. Rất có uy tín, kiến thức chuyên môn sâu nên những chính kiến của họ thường được nhiều người quan tâm.

Lấy ví dụ về KOL:

⇒ Hoài Linh và Trấn Thành, Mỹ Tâm rất có tầm ảnh hưởng trong giới nghệ thuật.

⇒ Ông Chú Viettel, Bill Gates và Steve Jobs là những KOL siêu đỉnh về công nghệ của Việt Nam và thế giới.

Chính vì vậy, mỗi KOL chỉ chuyên về một lĩnh vực cụ thể. Và được mời tham dự những chương trình có liên quan đến ngành nghề của mình.

Quả thật vậy, trong một chương trình về du lịch sẽ không ai mời người chuyên về sản xuất nông nghiệp tham dự cả.

Nên việc lựa chọn KOLs phù hợp với từng chiến dịch, sản phẩm. Nó ảnh hưởng rất lớn đến cả quá trình marketing của doanh nghiệp.

KOL trong marketing du lịch tại Việt Nam.

Hiện nay du lịch Việt Nam chưa được sử dụng một KOL nổi tiếng nhất. Bởi ngành du lịch của chúng ta chưa thực sự đầu tư vào khoản này.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp may mắn. Chính là những người nổi tiếng đặt chân đến Việt Nam vào những thời điểm đánh dấu mốc đáng nhớ.

Ví dụ như: Gia đình nhà Angelina Jolie đi nghỉ ở Côn Đảo, diễn viên Leonardo đến Vịnh Lan Hạ hay bộ phim Kong Skull Island được quay ở Ninh Bình.

Thêm một đám cưới đình đám tốn nhiều chi phí nhất ở Phú Quốc, do một siêu đại gia Ấn Độ tổ chức. Đó chính là những cơ hội để chúng ta quảng bá du lịch nước nhà.

Cũng có thể bạn chưa biết, thiên tài DJ Alan Walker đã quay toàn bộ clip âm nhạc tại hang Sơn Doòng. Mời bạn xem toàn bộ video

Vậy KOLs marketing du lịch là gì?

Là hình thức tiếp thị (marketing) thương hiệu, sản phẩm thông qua KOL (người nổi tiếng). Nghĩa là doanh nghiệp du lịch tận dụng tối đa sức ảnh hưởng của KOL.

Để tạo lòng tin của khách hàng, khiến khách hàng chuyển đổi hành vi từ. Xem, đọc thông tin sang mua hàng trực tiếp hoặc giới thiệu.

Trong môi trường online, KOL marketing được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Website review sản phẩm, so sánh hay kênh youtube chia sẻ video.

Bên cạnh các KOLs thì doanh nghiệp còn tận dụng tối đa Influencer quảng bá, truyền tải thông tin đến công chúng với chi phí tiết kiệm nhất.

Influencer là gì?

Influencer là những người có sức ảnh hưởng trên các kênh Social Media. Như facebook, instagram, youtube, tiktok và twitter.

Influencer có lượng người dùng theo dõi lớn. Do đó, thông tin mà những người này truyền tải sẽ có tác động trực tiếp đến nhóm đối tượng người dùng này.

Với tần suất xuất hiện nhiều, chi phí thấp hơn nên các doanh nghiệp du lịch sử dụng Influencer khá nhiều.

Chính vì điều này khiến ta lầm tưởng Influencer là KOL. Nhưng đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau bạn nhé.

Như định nghĩa ở trên thì Influencer chia làm 4 cấp độ. Bạn dễ dàng nhận biết về tầm ảnh hưởng của họ ở các mức sau.

 1. Cấp độ nhỏ nhất gọi là Nano Influencer có từ 1 đến 10,000 follower.
 2. Cấp độ lớn hơn gọi là Micro – Influencer có từ 10,000 đến 100,000 follower.
 3. Cấp độ lớn hơn nữa là Macro – Influencer có từ 100,000 đến 1 triệu follower.
 4. Cấp độ lớn nhất là Mega – Influencer có số người theo dõi trên 1 triệu.

Ví dụ về Influencer du lịch.

Thực chất đây là các bloger là người nước ngoài hoặc Việt Nam. Họ đi nhiều viết bài chia sẻ nhiều dạng blog trên website, instagram hay youtube…

Ví dụ điển hình như Khoa Bug, Tùng Nếm hay Christina’s. Họ là những người chuyên review về du lịch Việt Nam trên website và youtube, instagram.

Trong hai năm gần đây thì Hot Tiktoker đã trở nên rất nổi. Bởi số lượng ngưởi sử dụng ứng dụng, view và follow rất lớn.

Tối đa chỉ 1 phút, nhưng những đoạn video siêu chất với nhiều hiệu ứng và đã làm lay động bao người xem.

Đặt dịch vụ KOL ở đâu?

KOLs hay Influencer, sẽ không bỗng dưng tìm đến. Trong chiến dịch marketing của doanh nghiệp du lịch, tùy vào sự đầu tư bạn có thể book.

Thường các KOL nổi tiếng, họ có công ty quản lý riêng để sắp xếp công việc và thời gian.

Chính vì vậy, doanh nghiệp phải book qua công ty quản lý hoặc nguồn giới thiệu uy tín.

Còn các Influencer thì sao? Ở lĩnh vực này thì đơn giản hơn, doan nghiệp có thể inbox, gọi trực tiếp làm việc với họ.

KOL marketing du lịch mang lợi ích gì?

KOL xuất hiện trong 10 giây quảng cáo trên truyền hình, hay chia sẻ một dòng trạng thái và gắn thẻ hashtags sản phẩm.

Đây là cách mà các doanh nghiệp lớn hay làm, với mong muốn tạo độ tin tưởng và tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh nhất.

Ngoài ra vơi sự nổi tiếng, kiến thức chuyên môn uyên bác. Điều này sẽ tác động rất lớn đến sự quyết định mua của khách hàng tiềm năng.

Mức độ lan tỏa thông điệp đến người dùng.

Với lượng fan hâm mộ vài triệu người trên youtube, tiktok thì việc lan truyền sẽ cực kỳ tốt và tiếp cận người dùng siêu nhanh.

Một ví dụ đơn giản khi Donal Trump, sử dụng twitter thôi. Lượng người đăng ký twitter tại mỹ, các quốc gia khác hay thậm chí là tôi cũng follow ông ấy.

Tiếp cận khách hàng mục tiêu

Một đối tượng khách hàng cụ thể, thường xuyên và nguồn giới thiệu. Là những kết quả của một KOL mang lại, rất nhanh chóng, hiệu quả và chính xác.

Bởi vậy, xu hướng chạy quảng cáo facebook và google hay youtube. Đang có sự dịch chuyển sang sử dụng KOL hoặc Influencer.

Không tràn lan, ít tốn kém hơn và luôn đạt được mục tiêu trong giai đoạn ngắn nhất hoặc lâu dài.

Nếu quảng cáo Google khi hết tiền, bạn sẽ không còn được xuất hiện nữa. Nhưng với một video của KOL bạn có thể chia sẻ ở rất nhiều mạng xã hội.

Tăng độ uy tín đối với khách hàng

Một chuyên gia về y tế, một chuyên gia về kinh tế hay lĩnh vực thời trang. Họ nói về lĩnh vực riêng của mình chắc chắn sẽ được nhiều người lắng nghe.

Bởi họ có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực của mình. Am hiểu rộng và truyền cảm hứng tới người nghe, đọc, xem tạo độ tin tưởng trong lòng khán giả.

Tăng nhận diện thương hiệu

Trong một thời gian rất ngắn, KOL sẽ giúp thương hiệu sản phẩm được lan tỏa rộng rãi đến nhiều người trong cùng lĩnh vực.

Từ đó nhận định về sản phẩm sẽ được đánh giá rất cao, tạo độ uy tín cho doanh nghiệp. Dẫn tới khả năng nhận diện thương hiệu được tối ưu nhất.

Ví dụ điển hình: Lễ ra mắt xe ô tô Vinfast tại sao lại được tổ chức tại Paris? Mà không phải ở Trung Quốc, Úc hay Mỹ?

Bởi đơn giản giữa lòng Châu Âu, nơi công nghệ xe hơi hàng đầu thế giới. Ở đây cũng là nơi sinh ra rất nhiều chuyên gia về xe hơi, kỹ sư thiết kế….

Vì vậy sự đánh giá, so sánh dưới con mắt của một chuyên gia hàng đầu. Khẳng định sản phẩm của bạn có thực sự tốt, ưu việt? Có đáng để sở hữu hay không.

Kích thích hành động mua hàng

Khách hàng có lòng tin vào KOL, vào sản phẩm rồi thì hành vi mua hàng rào rào là lẽ đương nhiên. Việc còn lại là khả năng chốt đơn của bạn mà thôi.

Lấy ví dụ về sản phẩm Du thuyền ngủ đêm tại Vịnh Lan Hạ.

 • Du thuyền A đạt chuẩn 5 sao có sử dụng KOL, influencer
 • Du thuyền B đạt chuẩn 5 sao chỉ làm SEO web và quảng cáo google.
 • Khách hàng C đang phân vân giữa hai du thuyền, không biết chọn cái nào?
 • Vậy C sẽ tìm người tư vấn, và chắc chắn một điều du thuyền có KOL sẽ được chọn với tỷ lệ cao hơn.
 • Ví như Ngọc Trinh đã từng nghỉ đêm trên du thuyền A, Tuấn Hưng hay một dàn siêu mẫu. Chắc chắn sẽ tạo sự tin tưởng trong lòng du khách hơn rồi.

Cải thiện trên công cụ tìm kiếm

Một text link dẫn về website, một thẻ hashtags trên mạng xã hội. Google đánh giá cực cao các backlink này và thứ hạng trên google sẽ được cải thiện cực kỳ nhanh.

Thường là dạng keyword trên website, blog và link về website bán sản phẩm của bạn. Trên mạng xã hội đặt link trực tiếp dạng rút gọn như http://bit.ly/Elite-of-the-Seas

Kết luận

Qua phân tích sơ bộ ở trên, quý bạn cũng đã hiểu KOLs là gì và vì sao cần sử dụng họ. Và tự nhận thấy sự cần thiết trong chiến dịch marketing.

Để book được một KOL hay Influencer tốt bạn cần nghiên cứu sâu hơn miễn sao phù hợp với yêu cầu của nhãn hàng và có hiệu quả nhất.

Các gợi ý cho một Key Opinion Leader hay Influencer

 1. Là người có fan hâm mộ, yêu mến lớn (như tôi là fan của Mỹ Tâm suốt từ 1998 đến nay).
 2. Kiểm tra lượng follow trên mạng xã hội như youtube, facebook, instagram, twitter, tiktok.
 3. Kiểm tra lượng tương tác trong mỗi bài đăng của KOL
 4. Kiểm tra lượng anti-fan của KOL
 5. Kiểm tra KOL có phù hợp với ngành sản phẩm của mình hay không?

Ví dụ ngành du lịch đặc biệt du thuyền thì giới nghệ sỹ, người mẫu, diễn viên, ca sy, thời trang sẽ có hiệu quả nếu bạn sử dụng KOL trong lĩnh vực này.

Write A Comment